Khám Phá Thế Giới Tuyệt Vời Của Trà

Trà có chứa 4 chất có tác dụng kích thích não bộ của bạn. Được biết đến nhiều nhất là caffeine, một chất kích thích mạnh mà bạn cũng có thể nhận được từ cà phê, nước ngọt và nước tăng lực.

Trà cũng chứa hai chất liên quan đến caffeine: theobromine và theophylline. Cuối cùng, trà cung cấp một loại axit amin khá độc đáo gọi là L-theanine, có một số tác dụng rất thú vị đối với não bộ. Bài viết này sẽ thảo luận về việc trong trà có chất gì cùng 4 loại chất kích thích trong trà.

Trà Sữa Crane Tea

Trong trà có chất gì?

  • Caffeine – chất thần kinh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới

Điều đó nghe có vẻ là một điều tiêu cực, nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Cà phê, nguồn cung cấp caffeine lớn nhất, cũng là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của người phương Tây và việc tiêu thụ nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Trà là một nguồn caffeine vừa phải được tiêu thụ trên toàn thế giới, tùy thuộc vào loại. Caffeine kích thích hệ thống thần kinh trung ương, tăng cảnh giác và giảm buồn ngủ.

Có một số giả thuyết về cách thức hoạt động của nó, trong đó giả thuyết chính là nó có thể ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế gọi là adenosine tại một số khớp thần kinh nhất định trong não, dẫn đến hiệu ứng kích thích tổng thể.

Adenosine được cho là tăng lên trong não suốt cả ngày, tạo ra một loại “áp lực buồn ngủ”. Càng nhiều adenosine, xu hướng buồn ngủ càng lớn. Caffeine phần nào đảo ngược tác dụng này.

Sự khác biệt chính giữa caffein trong cà phê và trong trà là lượng caffein trong trà ít hơn rất nhiều. Một tách cà phê đậm đặc có thể cung cấp 100–300 mg caffeine, trong khi một tách trà đặc có thể cung cấp 20–60 mg.

Nhượng quyền trà sữa Crane Tea

  • Theophylline và theobromine

Trong trà có chất gì đặc biệt ngoài caffeine? Theophylline và theobromine đều có liên quan đến caffeine và thuộc nhóm hợp chất hữu cơ gọi là xanthines. Cả hai đều có một số tác dụng sinh lý trên cơ thể.

Theophylline làm giãn cơ trơn trong đường thở, giúp thở dễ dàng hơn đồng thời kích thích cả tốc độ và lực co bóp của tim. Theobromine cũng có thể kích thích tim, nhưng nó có tác dụng lợi tiểu nhẹ và cải thiện lưu lượng máu đi khắp cơ thể, dẫn đến giảm huyết áp.

Hạt ca cao cũng là nguồn cung cấp hai chất này tốt. Tuy nhiên, lượng các chất này trong một tách trà rất nhỏ, vì vậy tác dụng ròng của chúng đối với cơ thể có lẽ là không đáng kể.

Một số caffeine bạn ăn vào được chuyển hóa thành theophylin và theobromine, vì vậy mỗi khi bạn tiêu thụ caffein, bạn sẽ gián tiếp tăng mức độ của hai chất chuyển hóa cafein này.

  • L-theanine — một axit amin thần kinh có đặc tính độc đáo

Chất cuối cùng là chất thú vị nhất trong bốn chất. Nó là một loại axit amin độc nhất có tên là L-theanine, chủ yếu được tìm thấy trong cây chè (Camellia sinensis). Giống như caffeine, theophylline và theobromine, nó có thể xâm nhập vào não bằng cách vượt qua hàng rào máu não.

Ở người, L-theanine làm tăng sự hình thành các sóng não gọi là sóng alpha, có liên quan đến sự thư giãn tỉnh táo. Đây có lẽ là lý do chính cho cảm giác khác biệt, nhẹ nhàng hơn mà trà tạo ra.

L-theanine có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não, chẳng hạn như GABA và dopamine. Một số nghiên cứu cho rằng L-theanine, đặc biệt là khi kết hợp với caffein, có thể cải thiện sự chú ý và chức năng não.

Trà có thể là một lựa chọn thay thế phù hợp cho những người nhạy cảm với lượng cafein cao trong cà phê. Trà cũng có thể là lựa chọn tốt hơn cà phê cho những người cần tập trung trong thời gian dài. Đối với tôi, trà Crane Tea có vẻ là lựa chọn tốt hơn khi làm việc trên máy tính hoặc học tập, trong khi cà phê phù hợp hơn cho các hoạt động thể chất như tập thể dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *